Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Đêm và Đời (st)

[ 2009-05-03 19:21:33 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Mùa đông năm nay ở cái thành phố bon chen, chật chội này rất lạ, ít mưa phùn, trời có lúc còn nắng, đêm có thể trông rõ được trăng sao như những đêm hè mặc dù vẫn có lúc những cơn gió đặc trưng của mùa đông vẫn thổi làm những người bộ hành trong đêm phải rùng mình.

Đêm nay là một đêm như vậy, tôi dựng lại cái cổ áo khoác, giữ nó đứng lên che lấy tai và đi ra khỏi nhà. Chính tôi cũng ko rõ tôi có thói quen lang thang buổi đêm này vào lúc nào, nhưng nó giờ là 1 phần trong cuộc sống của tôi, tôi tìm thấy bóng đêm như một người bạn có thể nói nhiều điều, có thể trải nghiệm của sống của tôi như chính tôi. Tôi muốn đi sâu vào nó như muốn đi sâu vào chính nơi sâu thẳm nhất cõi tâm của mình.

Ra khỏi đầu cái ngõ nhỏ hun hút, đi đến một cái phố cách nhà tôi khoảng 10 phút đi bộ, tôi cố gắng đi rất nhanh để chóng đến nơi. Đến đầu cái phố đó, 1 người xe ôm đã xe ôm nhìn tôi mỉm cười đầy ý nghĩa và chắc ông ta hy vọng sẽ có 1 cuốc xe ôm từ tôi. Tôi hiểu ngụ ý của nụ cười đó vì nói thật ra cái phố này khá có tiếng trong giới làng chơi ở cái thành phố ồn ào này.
Tỏ ra hờ hững khi ông xe ôm hỏi để bắt chuyện, tôi chỉ ậm ừ cho qua. Ông ta nói đúng, tôi đúng là khách quen của con phố này, nếu ko muốn nói rất quen là đằng khác, tôi chỉ nhếch mép cười ruồi rồi lững thững đi vào trong con phố.

Nó chẳng dài, cũng chẳng ngắn, vào ban ngày, nó là 1 con phố vắng, đẹp với hàng cây cổ thụ cao vút 2 bên, ít nhà cửa, chỉ có những bờ tường cao vút chăng đầy dây thép gai của vài cơ quan nào đó ở 2 bên đường. Nó là 1 con phố cụt, cho nên rất ít xe cộ đi lại đây trừ 1 cái ngách nhỏ ở cuối phố, 2 xe máy đi ngược chiều tránh nhau còn khó mà chỉ dân sống lâu năm quanh đây mới biết.
Những hàng cây giờ đây đứng im lìm, đen sì trong đêm, che ánh trăng chiếu từ trên xuống và lung lay theo những cơn gió đông làm cho những tia sáng rất ít ỏi lọt qua và tạo ra những khoảng trắng nhàn nhạt trên nền đất chúng di chuyển như những bóng ma trên mặt đất, lúc ẩn lúc hiện làm cho con người ta cảm giác lành lạnh nơi sống lưng.

Lúc này đã nửa đêm, nhưng tôi không phải là người duy nhất có mặt trên con phố vào lúc này, thi thoảng đâu đó có loang loáng của đèn pha, tiếng người rì rầm to nhỏ rồi lại chìm vào yên lặng. Đó là cuộc sống của con phố này, nép vào các gốc cây là những gái làng chơi mà người ta chẳng hiểu sao lại gán cho cái từ tiếng nước ngoài chả tội tình đó để gọi những con người phải làm cái nghề làm vợ trăm họ này.

Thực ra dùng từ “phải” ở đây cũng ko phải là đúng hẳn, vì trong số đó, có những người thực sự muốn làm, và đó là kẻ đã suy thoái về mọi mặt. Còn hầu hết họ là do nhiều hoàn cảnh xô đẩy mà phải làm cái nghề này, bị XH khinh rẻ, đối xử tệ bạc, coi ko phải là giống người.
Thực ra vì cái quan điểm đạo đức còn quá nặng nề ở cái XH nơi mà sự nhỏ nhặt của người đời và xoi mói của những kẻ ăn không ngồi rồi thích đề cao đạo đức của mình còn nhiều hơn những người biết tự trọng và thông cảm cho nên họ, những con người bị coi là dưới đáy của XH mới bị đối xử như vậy.

Tôi hướng về cuối phố và không 1 lời mời nào được đưa ra như những người khác khi đến đây. Có thể họ đã quá quen với tôi, hoặc họ kể với nhau, tôi cũng ko biết nữa, nhưng kể cả những người cũ hoặc những người mới xuất hiện đều nhìn tôi với con mắt dửng dưng. Chắc là nghề của họ nên nhìn cái là biết có phải là khách làng chơi hay không, có lẽ trong con mắt họ, tôi là 1 thằng “dở hơi”.

Cái thành phố này ồn ào, cũng như đại diện cho cái XH mà nó đang tồn tại rất giỏi phô ra cái hòa nhoáng mà che dấu đi những cái tối tăm, thối rữa bên trong của mình. Con phố này chính là đại diện điển hình và đầy đủ cái tính đa cực đó.

Nó ban ngày cực kỳ đẹp và tĩnh lặng, hàng cây cao vút che nắng, mưa, gió cho trẻ em nô đùa, người già đi dạo, những đôi tình nhân tìm được nơi lãng mạn để mơ mộng…có thể nói là nơi con người ta tìm thấy được cảm giác yên bình sau khi bon chen vật lộn với đời.
Nhưng vào ban đêm, nó là nơi chứa những linh hồn lạc lối, những gái điếm, những bảo kê, thậm chí có cả trộm cắp, đánh ghen… tụ tập về đây cũng dưới chính những bóng cây đó.
Và không thể không nói đến những kẻ, ban ngày đóng vẻ đạo mạo, đàng hoàng, coi khinh những con người nơi này lại tìm đến vào ban đêm, cò kè mặc cả từng đồng để được thỏa mãn cái phần con trong cái từ con người mà họ vẫn dùng để chỉ những người như mình.

Tôi đến đây, tuy ko có chung mục đích như những kẻ ở trên, nhưng cũng chẳng dám nói, tôi khá hơn được họ. Tôi cũng là 1 trong những linh hồn lạc lối về đây để tìm điểm chung mà khi ban ngày, ở cái vị trí của mình trong XH, mình không tìm được.

Theo quan điểm hiện nay của XH, tôi là 1 người có đầy đủ mọi thứ để có thể thành đạt. Sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có truyền thống học hành, không giàu nhưng cũng không phải lo lắng về kinh tế, tốt nghiệp 1 trường đại học có uy tín, với tấm bằng hạng ưu của 1 ngành học tạm gọi là tốt vào thời điểm này.
Thế nhưng điểm lại cuộc sống của mình, tôi chả thấy mình phù hợp tý nào với XH, tất cả những việc đó tôi có cảm giác là những việc tôi phải làm chứ ko phải là muốn làm. Vì truyền thống gia đình, vì quan điểm của XH hay vì cái gì tôi chả rõ nhưng tôi thấy tôi ko phải làm vì tôi, tôi lạc lõng ngay trong chính gia đình của mình. Bố tôi có lần nói :“ Cái tính lãng tử của mày rồi sẽ hại chính đời mày thôi”. Cái này, nếu quy chiếu theo cái XH nhiều giả dối này thì đúng thật, bọn bạn tôi, chúng nó có thằng thua tôi nhiều mặt thế mà giờ đều thành đạt cả.

Tôi đi lang thang khắp nơi, mạo danh công việc để đi khắp đất nước này, tìm 1 chỗ có thể dừng chân nhưng rồi cũng chẳng ở được đâu lâu vì cái tính lãng tử của mình. Thế là đành trở về cái mái nhà, nơi tôi đã lớn lên mặc dù tôi đã lạc lõng khỏi nó lâu rồi. Dù sao, ít nhất ở đấy cũng có người nói cho tôi biết tôi khác thế nào với XH, niềm vui hoặc nỗi buồn họ dành cho tôi là thật lòng, không giả dối.

Đang miên man với nhưng chiêm nghiệm của chính mình thì bỗng có tiếng gọi nhỏ ngay gần đó của 1 cô gái làm tôi giật mình dừng lại, hóa ra tôi đã đến cuối phố và suýt đâm đầu vào cây cột điện dựng nơi góc đường.
Tiếng về phía tiếng gọi, tôi kiếm một cái ghế nhựa và ngồi xuống, đây mới chính là nơi tôi muốn tìm khi đến con phố này. Cô gái định rót cho tôi chén trà nóng thì tôi ra hiệu gạt đi, tôi muốn uống 1 cốc nước lạnh vì cảm thấy mất bình tĩnh sau những suy nghĩ miên man về những gì mình đã làm và thành quả của nó. Những được mất của ngày qua và phải làm của ngày mai làm tôi khó chịu, tôi uống 1 hơi hết cốc nước. Run rẩy châm điếu thuốc lá, hít một hơi dài và nhắm mắt lại để thấy được cái ấm nóng của bếp than ngay gần đó.
Cô gái trước mặt tôi, cho dù cho nhắm mắt, tôi vẫn hình dung được rõ mồn một khuôn mặt cô ta.

Cô ta kém tôi chỉ một vài tuổi, chắc cũng sắp 30 rồi, đã bắt đầu quá cái thì con gái, thiếu thốn kinh tế, ít có học thức, sự vất vả của cuộc sống đã bắt đầu hiện lên trên khuôn mặt lúc nào cũng ửng đỏ vì bị lửa táp vào khi thổi cái bếp đun nước đốt bằng than hoa có tuổi đời có khi còn nhiều hơn tuổi của tôi. Có thể nói là cô ta ko đẹp, ko được ưu nhìn cho lắm nhưng có đôi mắt buồn, ướt rượt, cái nhìn như muốn xoáy vào tâm tư của người khác vậy, nó như một vết son đỏ trên một tờ giấy bỏ đi vì chính cái vết son đó. Chính vì nó quá đẹp nên nó phá hỏng toàn bộ cái tổng thể của khuôn mặt, nếu nó khác đi thì có lẽ cô ta trong dễ nhìn hơn nhiều, nó làm người ta khó chịu khi phải đối diện với cô ta.

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • [DRIVER] - WEBCAM Logitech QuickCam® for Notebooks v11.1 32-bit
 • [English Study] - [Cambridge] Giáo trình nói: Speaking Extra (ebook + audio)
 • BÀI TẬP PHẦN ANDEHIT – XETON
 • Đăng ký tên miền
 • 600 Font tuyệt đẹp để thiết kế WEB
 • Á hậu Thiên Lý gợi cảm với váy ngắn ......!
 • Time Machine Evolution v1.0
 • Thiết kế Logo tại TP. Hồ Chí Minh
 • [Icon-Img] - Illustration Art Work Wallpapers
 • AIO Nokia Series 60 v3 Apps And Themes

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?