Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

[T.Cổ Tích] - Tấm Cám

[ 2009-08-09 08:25:00 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Ngày xưa, nhà kia có hai chị em cùng cha khác mẹ, chị là Tấm, em là Cám. Mẹ Tấm mất sớm, ít năm sau thì cha Tấm cũng qua đời. Tấm ở với dì ghẻ là mẹ Cám.

Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm và Cám mỗi đứa một cái giỏ sai đi bắt tép, đứa nào bắt được nhiều thì được thưởng cho yếm đỏ. Tấm vốn chăm chỉ lại sợ dì mắng nên mải miết suốt buổi để bắt. Còn Cám do được mẹ nuông chiều, ham chơi nên chẳng bắt được. Cuối buổi, thấy giỏ Tấm nhiều tép, Cám nghĩ kế rồi nói: "Chị Tấm ơi, đầu chị lấm bùn, chị hụp[1] cho sâu kẻo về mẹ mắng!". Tấm nghe lời em, xuống ao tắm gội. Cám thừa dịp trút hết tép của Tấm vào giỏ mình rồi chạy về nhà.

Lên bờ, thấy giỏ trống không, Tấm ôm mặt khóc nức nở. Bụt hiện lên hỏi, Tấm liền kể hết sự tình. Bụt bảo lấy con cá bống còn sót trong giỏ về nuôi dưới giếng, mỗi khi cho ăn thì gọi: "Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng, cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa[2] nhà người." Tấm về làm theo lời Bụt dạy. Từ ngày đó, sau khi ăn, mẹ Cám thấy Tấm hay mang cơm ra giếng liền sinh nghi sai Cám đi rình. Biết được sự thật, mẹ Cám sai Tấm đi chăn trâu nơi xa, ở nhà mẹ con Cám bắt cá bống của Tấm lên nấu cháo ăn.

Về nhà thấy không còn cá bống, Tấm lại khóc. Bụt hiện lên, Tấm kể lại đầu đuôi. Bụt bảo lấy xương cá bống bỏ vào bốn cái lọ rồi đem chôn dưới bốn chân giường Tấm nằm. Tấm nghe lời Bụt dạy làm ngay. Ít lâu sau, nhà vua mở hội. Hai mẹ con Cám cũng đi dự. Tấm cũng muốn đi dự hội nhưng bị mẹ Cám bắt ở nhà, phần thì không có quần áo đẹp để đi. Tấm buồn mà khóc. Bụt tiếp tục hiện lên giúp Tấm. Bụt bảo Tấm đào bốn cái lọ ngày trước chôn ở dưới bốn chân giường lên. Tấm đào lên thì thấy bốn cái lọ chứa đầy quần áo đẹp, một đôi hài thêu kim tuyến óng ánh, lại có một con ngựa đầy đủ yên cương. Tấm thay quần áo rồi cưỡi ngựa đi. Lúc này, Tấm trở nên vô cùng xinh đẹp. Lúc qua cầu, Tấm vô ý làm rơi mất một chiếc hài xuống sông.

Một lát, đoàn hộ tống nhà vua ra dự hội nhặt được chiếc hài ấy. Vua ngắm chiếc hài rồi ra lệnh: "Hễ đàn bà con gái nào dự hội ướm vừa chiếc hài này thì vua sẽ cưới làm vợ." Ai cũng tranh nhau ướm thử nhưng không vừa. Mẹ con Cám cũng vậy. Đến lượt Tấm ướm thử thì vừa như in. Nhà vua cho đem kiệu rước Tấm về cung làm vợ mình trước con mắt hằn học của mẹ con Cám. Ngày giỗ cha, Tấm về ăn giỗ. Dì ghẻ bảo Tấm trèo cây cau, hái cau cúng cha. Đang khi ở trên cao thì ở dưới dì ghẻ lấy dao chặt cây làm Tấm té mà chết. Cám lấy quần áo Tấm mặc rồi vào cung thay Tấm. Tấm chết biến thành chim vàng anh cũng bay về cung.

Thấy Cám phơi áo cho vua, chim bảo: "Giặt áo chồng chị thì giặt cho sạch. Giặt mà không sạch chị vạch mặt ra." Nghe chim nói, vua thấy lạ bèn phán: "Vàng ảnh vàng anh, có phải vợ anh, chui vào tay áo." Dứt lời, chim bay vào tay áo vua. Từ đó, vua suốt ngày chơi đùa với chim vàng anh làm Cám tức tối về mách mẹ. Mẹ Cám chỉ cho Cám bắt chim vàng anh làm thịt, vứt lông ngoài vườn. Chẳng bao lâu nơi đó mọc lên một cây xoan đào, sum sê tươi tốt. Vua thấy đẹp nên sai người mắc võng vào cây hóng mát. Cám được mẹ xui chặt cây xoan đào lấy gỗ đóng khung cửi. Lúc ngồi dệt vải, Cám nghe cái khung cửi chửi rủa: "Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra." Nghe lời mẹ chỉ, Cám đốt khung cửi rồi đổ tro ngoài bờ đường. Từ đống tro ấy mọc lên một cây thị, chỉ có duy nhất một trái.

Một bà bán hàng nước đi qua thấy trái thị liền nói: "Thị ơi thị rụng bị bà. Bà để bà ngửi chứ bà không ăn." Tức thì quả thị rụng ngay vào bị, bà lão đem về nhà. Từ đó, ngày nào đi chợ về bà cũng thấy nhà cửa ngăn nắp, cơm nước sẵn sàng nên bà nghi ngờ. Khi rình thì bà thấy có một cô gái xinh đẹp từ quả thị bước ra, nấu cơm, sửa soạn nhà cửa. Bà lão chạy vào nhặt cái vỏ thị, xé vụn. Từ đó hai người sống với nhau như mẹ con. Một hôm, nhà vua đi ngang ghé hàng nước của bà. Bà lão rót nước mời vua ăn trầu. Thấy trầu têm giống hệt Tấm têm cho vua ăn ngày xưa, nhà vua mới hỏi bà lão ai đã têm trầu. Bà lão gọi Tấm ra. Vua nhận ra vợ mình rồi đón Tấm trở về cung. Cám thấy Tấm vẫn còn sống mà nước da vẫn trắng đẹp hơn mình nên mới băn khoăn tự hỏi vì sao. Có người[3] bày cho Cám tắm với nước sôi thì sẽ đẹp. Cám hí hửng làm theo thì chết tức khắc. Nghe tin Cám chết, dì ghẻ cũng uất lên mà chết

• Chú thích
^ Ngụp đầu xuống nước lúc tắm ở ao, sông, hồ...
^ Cháo nấu toàn bằng gạo không có thứ gì khác trộn vào
^ Có bản ghi đây là lời của Tấm.
^ Có bản viết về cái chết của mẹ Cám như sau: Sau khi Cám chết thì Tấm đem xác Cám làm mắm bỏ vào chĩnh gửi về cho dì ghẻ, nói là quà Cám gửi cho mẹ ăn. Mẹ cám tưởng thật lấy mắm ra ăn, bữa nào cũng nức nở khen ngon. Một con quạ ở đâu bay đến đậu trên nóc nhà kêu rằng: "Ngon ngỏn ngòn ngon, mẹ ăn thịt con, có còn xin miếng." Mẹ Cám giận lắm, vác sào đuổi quạ đi. Nhưng đến ngày mắm ăn gần hết, nhìn vào chĩnh thì thấy đầu lâu của con thì lăn đùng ra chết. Nhưng vì tinh thần nhân đạo của câu truyện nên không viết thành một dị bản.

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Code upload ( nhanh gọn nhẹ đơn giản )
 • [English Study] - Living English - Fluent English (Book + CDs)
 • Hack CF 1033 và 1034 Vip Pro
 • cách chơi fifa online bằng tay cầm ps
 • Code Shop bán mỹ phẩm
 • [Hot] NPH Phát USB Cài đặt game Tiếu N gạo Giang Hồ (8gb) Nhanh tay nào
 • Tuyệt Vời Cho Người Học tiếng nhật !
 • [DRIVER] - HP dv6000
 • Share code DTS Version 1.0 bản chính thức
 • Collagen nhật bản

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?