Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Kỷ nguyên thông tin bắt đầu như thế nào?

[ 2008-11-25 23:29:27 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Kỷ nguyên thông tin bắt đầu như thế nào? Hiện nay chúng ta sống trong một môi trường tràn ngập thông tin.

Nếu cần biết giá vàng, giá đô: có thể xem trên báo, lên trang web ngân hàng…
Nếu cần biết tỷ số trận đấu bóng đá chưa kết thúc, cứ mở ti-vi đang trực tiếp, hay dùng dịch vụ nhắn tin điện thoại di động, hoặc vào trang web livescore.net…
Muốn tra một từ tiếng Anh không có trong từ điển, ví dụ như từ “biz” chẳng hạn, hãy vào wikipedia.org.
Nếu muốn biết đặt tính kỹ thuật của một thiết bị hãy dùng google search…
Túm lại là thời buổi bây giờ, thông tin không sợ thiếu, chỉ sợ… nhiễu mà thôi.
Nói như thế mới biết thông tin ngày nay nó dễ dàng như thế nào. Chả bù cho ngày xưa…

Ngày xưa tôi muốn nói ở đây là cái ngày chỉ có ti-vi trắng đen.

Rồi cũng có ngày ti-vi màu xuất hiện. Đó chắc chắn là một ngày rất đẹp trời. Bởi vì cuộc sống lúc ấy mới bắt đầu biết đến màu hồng.

Ngày ấy nhà nào có ti-vi màu là có thể trở thành rạp xi-nê cấp tổ dân phố. Bà con lũ lượt đến xem, trong nhà chật chội không đủ chỗ ngồi cũng không sao, có thể đứng ngoài cửa xem hay lấp ló ngoài cửa sổ nhìn vào. Thời đó, một cái ti-vi trị giá cả một gia tài. Ôi thôi thời oanh liệt nay còn đâu!

Tôi nhớ không lầm thì đài truyền hình lúc đầu phát sóng hệ Pal, sau chuyển sang Secam rồi quay lại hệ Pal. Ngoài ra còn có hệ NTSC. Có một nhà nọ được Việt kiều gởi về một cái National 21 inch. Cả xóm kéo lại trầm trồ, gia chủ gặp ai cũng khoe. Gặp anh dân điện tử chuyên nghiệp, anh hỏi: “Ti-vi nhà anh bao nhiêu hệ?”. Gia chủ thấy trên ti-vi mình có 12 cái nút chuyển kênh chẳng biết là nút gì, bèn trả lời đại: “12 hệ” (!).

Thế rồi đầu video (đầu VHS) xuất hiện, lại một này đẹp trời khác. Đầu tiên chỉ có phim Ấn Độ. Tôi nhớ như in 2 bộ phim mà tôi xem đi xem lại muốn mòn băng từ là bộ “Công lý và báo thù” và “Hy sinh”. Rồi đến phim Trung Quốc, Hồng Kông. Thời đó đi đâu cũng thấy hoặc là “Tây Du Ký”, hoặc là “Thái Bình Công Chúa”. Tôi chợt nhớ đến một câu chuyện buồn cười khác. Số là thời đó người ta chỉ mới biết đến chữ ’super’ trong ’super market’ mà thôi. Do đó một bộ phim hình sự Hồng Kông có tựa đề được dịch là ‘Vụ án siêu thị’ nhằm để ám chỉ siêu án chứ không có dính dáng gì đến chợ búa ở đây.

Thời đó một ngân hàng quốc doanh tầm cỡ của nước ta cũng tậu được một cái đầu video. Ngay lập tức nhận một anh vào biên chế để quản lý cái đầu máy này. Nghe chức danh các bạn tưởng làng nhàng chứ không đâu, anh ta oách ra phếch: nhân viên phòng văn hóa tổng hợp của tổng công ty chứ chẳng chơi. Lúc đó chi nhánh ngân hàng nào muốn tổ chức chiếu phim, gọi là cải thiện đời sống tinh thần cho nhân viên, thì phải làm đơn xin phép. Giám đốc ký duyệt rồi thì mới chuyển sang cái anh “văn hóa tổng hợp” phụ trách đầu máy xếp lịch chiếu. Đến ngày, mọi người ăn mặt tươm tất, mặt mày hớn hớn, tụ tập tại trụ sở, nhìn nhau mỉm cười. Thủ trưởng cử một anh cao ráo đẹp trai lấy xe gắn máy đi rước anh “văn hóa tổng hợp” và cái đầu máy. Rồi phải cà-fé thuốc lá, mà thuốc thì phải là 3 số, kẻo anh ta phật ý cho xem phim tài liệu thì khốn.

Ấy cái thời hỗn nguyên của thời đại thông tin bắt đầu như thế đấy!

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Báo Làm Bạn Với Máy Vi Tính_ Số 314
 • AIO PDF Tools
 • Browsers AIO 2009
 • Skin Phong Cách Manga Này Đẹp Ghê
 • chơi vơi màu nắng
 • Memory Improve Master 6.7.3.17
 • CleanMyPC Registry Cleaner v4.21 Full + .Serials
 • [D-link] Hoa Hướng Dương - trọn bộ 5 tập
 • Đề thi (và đáp án) vào chuyên Toán trường Quốc học Huế
 • Giáo trình Thương mại điện tử cho Doanh nhân

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?