Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Truyền hình trên Web

[ 2009-01-30 04:13:44 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Thú vui xem truyền hình thường buộc bạn ngồi chết gí trước máy thu hình (TV). Giờ đây đã khác, bạn không còn phải lo bỏ nhỡ bất kỳ tập phim hay chương trình truyền hình nào: bạn có thể xem trên mạng miễn phí.

Giải trí truyền hình đã thoát khỏi TV để bước lên màn hình máy tính. Có thể xem đây là sự tái sinh của truyền hình, cung cấp một phương tiện tương tác mới và trao cho người xem nhiều lựa chọn hơn về nội dung và cách xem.

Việc xem trên mạng ngày càng giống như xem trên TV. Nhiều website áp dụng các kỹ thuật truyền phát linh hoạt có khả năng điều chỉnh tốc độ bit và độ phân giải video. Chương trình truyền hình mới cũng có tính tương tác hơn, có các chức năng như chọn độ nét cao (HD) hay chế độ toàn màn hình, các tính năng nối mạng xã hội như thảo luận nhóm, và cho phép nhúng các tập phim hay clip vào trang web.

Điểm đặc trưng của các dịch vụ truyền hình trực tuyến đó là bạn có thể gặp nhiều site cung cấp cùng nội dung. Phần nhiều các site này đưa bạn đến 1 site thứ ba có đặt video; bạn sẽ thấy nhiều liên kết có cùng một nguồn. Nhưng ngay cả khi nội dung cung cấp giống nhau thì trải nghiệm xem phụ thuộc rất nhiều vào site tìm ra video cho bạn.

Không có một site nào trên Internet mà ở đó bạn có thể tìm thấy mọi thứ. Mặc dù chưa thể thay thế các bộ sưu tập DVD và Blu-ray cá nhân, nhưng web là bổ sung tiện lợi cho việc xem chương trình truyền hình và đem đến cơ hội khám phá lại những bộ phim ưa thích cũ.

Các site được xem xét ở đây phân thành 3 loại: tổng hợp, cổng thông tin và site của hãng truyền hình.

Site tổng hợp

Các site tổng hợp phát chương trình truyền hình trực tuyến lấy từ nhiều nguồn.

Hulu (www.hulu.com) - được tạp chí PC World Mỹ đánh giá là site số 1 của năm 2008 (xem “100 sản phẩm tốt nhất năm 2008″, ID: A0807_118) - là chuẩn mực cho các site tổng hợp phục vụ cho việc tìm và xem chương trình TV miễn phí trên web.

Hulu giúp cho việc tìm và xem video chất lượng cao hết sức dễ dàng, nó có bộ sưu tập chương trình hiện đang phát và phát lại thuộc vào hàng tốt nhất (có trên 3000 tập chương trình và vẫn không ngừng tăng lên). Tuy thiếu chương trình của các hãng ABC và CBS nên để bù đắp khiếm khuyết này, Hulu lập chỉ mục nội dung video từ các site khác và cho phép bạn tìm các tập chương trình How I Met Your Mother, Lost hay Star Trek chỉ với một nhấn chuột.

Giao diện gọn gàng của Hulu giúp cho việc xem TV trên mạng thú vị. Các hình thu nhỏ giúp cho việc chọn các tập phim dễ dàng.

Bạn duyệt qua các chương trình theo thể loại, tựa đề hay đài truyền hình; hoặc nhập tựa hay tên diễn viên vào phần tìm kiếm, một biểu tượng TV sẽ xuất hiện kế bên mỗi mục có đủ tập. Trình phát video chiếm lĩnh giao diện Hulu, tạo cảm giác gần gũi với TV thật sự, đặc biệt ở chế độ toàn màn hình; được bố trí gọn gàng, không lộn xộn như ở nhiều site khác. Rê chuột trên trình phát video sẽ có các điều khiển xuất hiện ở các cạnh bên và bên dưới màn hình video.

Fancast (www.fancast.com), thuộc hãng truyền hình cáp Comcast, ra mắt hồi đầu năm nay. Việc kết hợp khối lượng thông tin đồ sộ các chương trình truyền hình cùng với thể hiện video trực tuyến thú vị của site này thậtđáng ngưỡng mộ. Fancast, hiện vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm, dường như nhắm đến việc cung cấp video theo nhu cầu và giúp khách viếng thăm site tìm thấy các chương trình mà họ muốn, dù là trên web hay phát qua kênh TV.

Tuy việc phát lại tốt – bố cục và thiết kế giao diện của Fancast giúp cho việc sử dụng khá đơn giản – nhưng việc tìm kiếm có thể làm cho dễ dàng hơn. Site này có rất nhiều thứ để thưởng lãm, với nhiều đường dẫn cho cùng tập chương trình, một vài trong số đó cho hình ảnh rõ ràng hơn những cái khác.

Ở đây, mặc định trình phát dựa trên trình duyệt cũng được hiển thị trung tâm. Nhiều tập chương trình được Comcast mua lại từ Hulu, các tập khác mua của ABC và CBS. Kích thước và độ phân giải video khác nhau tùy nhà cung cấp.

Một điểm đáng giá của Fancast: bạn có thể quay lại chỗ ngừng trước đó. Sắp tới sẽ có một cửa hàng bán nội dung số cho tải về.

Giống Hulu, Fancast, Fancast có giao diện gọn gàng và thanh tìm kiếm tiện lợi.

TV Guide (www.tvguide.com), không thỏa mãn với vị thế vua chương trình TV, giờ đây tung ra thêm Online Video Guide hấp dẫn. Người chủ mới của TV Guide, Macrovision, muốn mở rộng vai trò của video trên site này.

TV Guide cho phép duyệt tìm video theo các chương trình TV hàng đầu, thể loại hay đài truyền hình nhiều người xem nhất. Công cụ tìm kiếm video tổng hợp của nó bao gồm từ dịch vụ có phí của Amazon Unbox, CinemaNow, và iTunes đến dịch vụ miễn phí của CBS và Hulu. Công cụ tìm kiếm cao cấp này cho phép bạn thu hẹp vùng tìm kiếm chỉ video có phí hay miễn phí, cũng như chỉ các clip ngắn hay cả tập phim. Video từ Hulu và các nguồn khác xuất hiện bên trong trình phát của TV Guide, được kích hoạt nằm trên màn hình trình duyệt; bạn phải chọn để phóng to video này toàn màn hình hay thu nhỏ trong cửa sổ trình duyệt. Một điều phiền toái đó là giao diện rối của TV Guide gây khó khăn cho việc tìm và xem video.

Veoh Networks (www.veoh.com) khác với các site tổng hợp khác ở chỗ chú trọng cả video chuyên nghiệp và nghiệp dư. Site này hợp đồng lấy nội dung từ ABC, CBS, ESPN (với chương trình ngắn), Hulu, NCAA Football, Viacom và Warner Brothers.

Trình xem trong trình duyệt lớn và thay đổi từ tỉ lệ khung hình 4:3 sang màn hình rộng tùy theo video. Trang này được thiết kế tốt nhất – không dày dặc quá mức mặc dù có nhiều liên kết đến chương trình liên quan. Video từ ABC chỉ chạy trong trình xem của ABC (Veoh kích hoạt trình chơi này trong một cửa sổ riêng). Tuy nội dung CBS chạy trong trình duyệt ở đây, nhưng các tập phim Star Trek không hiển thị toàn màn hình đúng như chúng hiển thị ở site của CBS.

AOL cho phép bạn xem các chương trình đầy đủ từ 4 đài truyền hình lớn của Mỹ.

Joost (www.joost.com) là một trong những site tổng hợp lớn nhất, hiện có khoảng 28.000 chương trình TV với hơn 480 kênh. Phần lớn trong số đó không phải là các chương trình hàng đầu và hầu hết có nội dung ngắn (dưới 30 phút).

Trước khi xem bất kỳ nội dung nào, bạn phải cài đặt Joost player (hiện tại có phiên bản thử nghiệm beta 1.7) – điều này có thể gây phiền toái. Joost đang phát triển một phiên bản dựa trên trình duyệt của phần mềm này. Do Joost chạy ở chế độ nền và dùng phương thức nối mạng ngang hàng để hỗ trợ tải về, bạn có thể vắt kiệt băng thông của mình nhanh chóng.

Các kênh được sắp xếp theo chương trình, đài truyền hình hay công ty sản xuất (ví dụ, Bevery Hills 90210, Comedy Central hay Warner Brothers). Các kênh này trộn lẫn với các chương trình đủ tập và các clip ngắn – tìm kiếm hơi phiền toái. Giao diện của site này không dễ dùng.

MySpace TV (vids.myspace.com) cho cảm giác giống McTV, có nhiều nội dung ngắn hơn là các chương trình toàn tập. Hulu cung cấp các chương trình với ngôn ngữ thiên về giới trẻ. MySpace dành ưu ái cho việc phát hành một vài nội dung ngắn chưa “cắt gọt”; ngoài cái đó ra nó không có thứ gì mà bạn không thể tìm thấy ở các site khác.

Cổng thông tin

Với vai trò là cổng thông tin, AOL, MSN và Yahoo cung cấp cho người dùng nhiều mảng nội dung. Chương trình TV chỉ là một phần nhỏ của các site này, cả ba đều sử dụng nhiều nội dung lấy lại từ Hulu.

Giao diện gọn gàng của Hulu giúp cho việc xem TV trên mạng thú vị. Các hình thu nhỏ giúp cho việc chọn các tập phim dễ dàng.

MSN Video hợp tác với CBS, Hulu và các site khác để lấy chương trình TV. Nhưng việc xem video không hề giống như trên CBS.com hay Hulu.com: giao diện chật chội hơn, chất lượng kém hơn site gốc. Nhấn lên tab TV ở trang Video Guide của MSN (videoguide.msn.com), bạn sẽ đi đến trang dành riêng cho chương trình TV, bao gồm danh sách chương trình và giới thiệu các chương trình mới. Mục Watch Full Episodes thân thiện của site này giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng; bạn cũng có thể chọn Browse TV Shows ở menu trên cùng, và sau đó chọn Show with Free Episodes. Nhưng để tìm thấy chương trình muốn xem, có thể bạn cần phải nhấn chuột 10 lần hay hơn. Ví dụ, với chương trình Remington Steele, bạn nhấn tên chương trình, sau đó nhấn Episodes, rồi nhấn qua ít nhất đến trang 6 hay 7 mới nhìn thấy những tập có thể xem.

AOL (television.aol.com/video) tập hợp các chương trình TV theo một cấu trúc dễ kiểm soát hơn nhiều so với MSN. Ở đây, video được thể hiện theo tựa, mới nhất, xem nhiều nhất và được xếp hạng cao nhất. Trang chính có nhiều thành phần, nhưng không rối. AOL có hợp tác với ABC, CBS và Hulu. Một số nội dung, như kịch The Edge of Night, xuất hiện trong một trang riêng - In2TV của AOL Television (television.aol.com/in2tv).

Video của CBS phát ngay trong trình duyệt của AOL. Tuy nhiên việc xem chương trình ở AOL khá phiền toái. Ví dụ, khi nhấn lên How I Met Your Mother, nhóm thử nghiệm (NTN) nhận được 11 kết quả mà không hề có dấu hiệu gì phân biệt những clip ngắn với các chương trình đủ tập. Đã vậy, một số lựa chọn trùng lắp và không có cái nào thật sự làm việc. Một trong những clip mà NTN chọn không còn, và trang AOL chỉ đơn giản chỉ đến site của CBS. Vì các hình thu nhỏ giống nhau, NTN không thể nhận diện chương trình một cách trực quan (tình trạng tương tự với nội dung CBS hết hạn ở các site khác).

Babylon 5 có ở đây, nhưng nó là của In2TV thuộc AOL Television, không phải lấy từ Hulu. Nhiều chương trình Warner Brothers khác cũng có trên In2TV (Time Warner là công ty mẹ của cả hai), trong đó có các chương trình mà NTN không thấy ở bất kỳ site nào khác, chẳng hạn như The Adventures of Brisco County Jr.

Yahoo (tv.yahoo.com/tv-shows-online) cũng cung cấp các chương trình TV (cũng từ Hulu), nhưng nhìn chung tốt hơn các site khác. Trình chơi lớn hơn so với trình chơi trên AOL hay MSN; và giống các site khác lệ thuộc Hulu, nó cung cấp video ở độ phân giải thấp hơn Hulu. Nhưng ít nhất Yahoo có trình chơi màn hình rộng; AOL và MSN chỉ có trình chơi khung hình 4:3 do vậy các chương trình làm ở định dạng 16:9, như 30 Rock, hiển thị không đúng.

Site “nhà đài”

Trong năm rồi, 4 đài truyền hình lớn của Mỹ đã đi những bước năng nổ để đưa nội dung lên mạng. Một nghiên cứu của Nielsen Company đưa ra trong tháng 6 cho thấy 87% người tham gia khảo sát đã xem ít nhất 1 chương trình TV trên site của nhà đài; 82% tìm kiếm chương trình mà họ bỏ nhỡ trên TV. Nói chung, có ít nhất 80% chương trình phát giờ vàng của các đài truyền hình được đưa lên mạng.

Dịch vụ Video Rewind của NBC có các chức năng điều khiển phát lại bao quanh trình phát, nhưng nếu thích, bạn có thể chọn ẩn bảng điều khiển này.

Tất cả đài đều dùng 2 cách để phân phối nội dung trực tuyến: tăng nội dung trên chính site của mình, đồng thời hợp đồng cung cấp cho các site khác.

Ví dụ, Fox và NBC đã cùng sáng lập Hulu. Cả hai hãng này giờ đây đồng nhất nội dung đưa lên site của mình với nội dung mà họ cung cấp trên Hulu. ABC và CBS có hợp đồng cung cấp nội dung cho nhiều site.

ABC (www.abc.com) là site đầu tiên phát video độ nét cao. Chất lượng hình ảnh kém xa so với đĩa Blu-ray, nhưng vẫn ấn tượng – với điều kiện bạn có phần cứng và băng thông đủ đáp ứng. ABC yêu cầu tải về trình chơi, trình này kích hoạt trong một cửa sổ riêng. Thiết kế của site này giúp tìm chương trình dễ dàng, mặc dù trang chủ của ABC khá rối và các clip ngắn trộn lẫn với các chương trình đủ tập.

CBS (www.cbs.com) cũng đã sẵn sàng cho video độ nét cao với số lượng lớn chương trình hiện có trong thư viện HD Galery của mình (Star Trek Remastered trông tuyệt, nhưng việc phát lại video không mượt ở chế độ toàn màn hình). Site này cũng có sưu tập các series chương trình mới và cũ – thậm chí cả các series mà có thể bạn không nghĩ là của CBS nhưng giờ đây thuộc sở hữu của CBS (như Bevery Hills 90210, The Love Boat, MacGyverm, The Twilight Zone và Twin Peaks).

Trình phát video đặt ở vị trí trung tâm chạy bên trong trình duyệt, chiếm lĩnh màn hình (lớn hơn trình phát trên Veoh), nhưng nó có ít chức năng điều khiển hơn so với các trình phát trên những site nhà đài khác và Hulu. Trình phát này dùng tỉ lệ khung hình 4:3; các chương trình thu ở định dạng màn hình rộng hiển thị không đúng.

Các tập chương trình có thể truy cập thông qua tab video hay qua màn hình chính của mỗi chương trình. Cách sau có ý nghĩa với chương trình đang phát: đây là một phần giải pháp trực tuyến của nhà đài này cho chương trình (cùng với diễn đàn, blog, giới thiệu tóm tắt chương trình). Nhiều chương trình cho phép bạn chia sẻ và nhúng nội dung, kết nối trực tiếp Facebook và Google Bookmarks.

Fox (www.fox.com) làm cho việc tìm chương trình thật sự dễ dàng: site của nhà đài này hiển thị nổi bật tính năng Fox on Demand ở đầu trang chủ; việc duyệt site đơn giản nhờ thiết kế gọn gàng và lôi cuốn.

Một trong những nét hấp dẫn của trình phát Fox là tính năng chia sẻ phim tiện lợi (tương tự trình phát của NBC, bạn có thể chia sẻ một tập chương trình đầy đủ hay một clip ngắn). Các hình thu nhỏ, số tập và tựa của chương trình hiện có xuất hiện ở cuối màn hình trình phát; bạn có thể duyệt qua bằng cách cuộn từ trái qua phải.

Video trong trình duyệt và toàn màn hình ở site này có chất lượng chấp nhận được. Fox cũng phát triển cộng đồng riêng của mình bằng cách cho phép người dùng đánh giá hay bình phẩm các chương trình.

NBC (www.nbc.com) đẩy mạnh việc cung cấp chương trình theo yêu cầu, thông qua dịch vụ NBC Video Rewind. Trang chủ rối rắm của NBC đưa video ở vị trí trung tâm, thiết kế của site này cho bạn nhiều cách để đi đến cùng 1 chương trình. Khi NTN thực hiện bài viết này, tab Shows nhận diện chính xác series chương trình nào có các tập cho xem, nhưng tab Watch Video thì không. Các tập chương trình hiển thị trong một hàng bên dưới trình phát, có các hình thu nhỏ và các đoạn giới thiệu được hiển thị lịch sự khi bạn rê chuột lên.

Video chơi bên trong trình duyệt, với các đoạn phim phụ và tùy chọn cho tải về hiển thị trong một thời gian ngắn rồi biến mất; màn hình tối bao quanh trình phát làm cho việc xem dễ chịu (Nhưng có một điểm trừ: một banner quảng cáo hết sức phiền toái chạy bên dưới trình phát trong suốt tập phim Heroes).


**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Mấy cuốn Autocad
 • Audition Wallpapers
 • Helldorado - [SKIDROW/2009]
 • [English Study] - Luyện nghe:Face the Issues: Intermediate Listening and Critical Thinking Skills
 • [DRIVER] - GeForce 256 (Linux Display Driver - AMD64/EM64T) 1.0-7184
 • RollBack Rx Professional Version 8.1 - Final - Khôi phục ổ cứng
 • Ashampoo SeeYa! v2.2.0.0
 • Mưa núi
 • [DRIVER] - Zoom ADSL USB 5510B/5610 WinVista 32bit
 • Cross Fire - ModzHook Wallhack cf 1031 FIX

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?