Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

[Series Đội hình] 3-5-2 - Được ăn cả, ngã về không

[ 2013-12-07 01:56:18 | Tác giả: bigbaboi ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Một sơ đồ giàu sức tấn công bậc nhất nhưng cũng mạo hiểm bậc nhất. Bạn có dám sử dụng trong Siêu Quậy Cầu Trường?

1. Lịch sử hình thành và phát triển sơ đồ - chiến thuật 3-5-2

Bàn về sơ đồ chiến thuật 3-5-2, người ta sẽ nghĩ tới huyền thoại với biệt danh “Hoàng đế” Franz Beckenbauer. Ông chính là người đã khai sinh ra vị trí Libero (hậu vệ quét) trong bóng đá. Tới năm 1990 khi nhận dẫn dắt đội tuyển Đức (lúc đó là Tây Đức) tham dự Worldcup, ông đã trình làng một sơ đồ mới mang đậm phong cách Libero (hậu vệ quét) của ông, đó là sơ đồ 3-5-2.

[CENTER]12bmemory.tk http://i.imgur.com/O8k6jPR.png[/CENTER]

[CENTER]Franz Beckenbauer - người khai sinh ra vị trí Libero huyền thoại[/CENTER]

Với sơ đồ này, đội tuyển Đức đã làm mưa làm gió, họ trở thành thế lực mà không một cá nhân hay tập thể nào có thể ngăn cản được. Thắng tất cả và chỉ hòa duy nhất một trận trước đội tuyển Anh ở vòng bảng, Tây Đức tràn đầy tự tin bước vào trận chung kết với đối thủ cũ Argentina. Và bàn thắng Brehme vào phút 85 đã giúp Tây Đức dành chức vô địch và ghi tên Beckenbauer vào lịch sử World Cup với 2 lần dành Cup trên 2 cương vị khác nhau (cả cầu thủ lẫn HLV).

2. Ưu và khuyết điểm khi vận hành sơ đồ 3-5-2 trong Siêu Quậy Cầu Trường

Cách vận hành sơ đồ 3-5-2 có sự tương đồng trong việc kết hợp giữa 2 sơ đồ mạnh ở khu trung tuyến: 4-2-3-1 và 4-3-1-2, với hai nét nổi bật là:

- Xét về hàng hậu vệ ở sơ đồ 3-5-2 là 1 cấu trúc của 4-2-3-1 gồm 2 tiền vệ trụ (CDM) hoạt động với nhiệm vụ cản phá bóng từ xa, thu hồi bóng, bọc cho hàng hậu vệ và đôi khi là phát động tấn công. Với việc luôn có 2 tiền vệ cánh bám biên đã cho ta thấy rõ được cấu trúc giữa của 4-2-3-1 với sự chắc chắn từ khu trung tuyến (giữa sân).

- Xét về hàng tiền đạo ở sơ đồ 3-5-2 là một cấu trúc của 4-3-1-2 được hình thành dựa trên 1 tiền vệ công (AM) hỗ trợ cho 2 tiền đạo phía trên và khi mất bóng AM này sẽ là người lùi sâu để lấy bóng. Đồng thời 2 tiền đạo phía trên sẽ là người thu hút hàng hậu vệ nhiều nhất để tiền vệ công có thể tạo đột biến.

[CENTER]12bmemory.tk http://i.imgur.com/tFUQNLb.png[/CENTER]

Ưu điểm

- Điểm mạnh nhất của 3-5-2 đó là sức mạnh từ tuyến giữa. Với 5 tiền vệ bao quát toàn bộ phần sân đối phương, đội hình này chơi rất tốt trong việc gây sức ép.

- Với tuyến giữa có sự cơ bắp của 2 CDM bạn sẽ hạn chế được các pha bức tốc độ và hãm thành từ hàng tiền đạo đối phương. Từ đó tạo tiền đề cho bạn thực hiện các pha phản công chớp nhoáng bởi sự cơ động từ 2 tiền vệ cánh. Đồng thời 2 tiền vệ cánh sẽ khiến hậu vệ cánh đối phương hạn chế tham gia tấn công.

- Hàng tiền đạo (tức 2 tiền đạo cắm) luôn thu hút và gây sức ép liên tục với 2 trung vệ (CB) trong 16m50 phần sân đối phương.

- Libero (SW) có khả năng hỗ trợ tấn công, tạo đột biến rất tốt.

Khuyết điểm

Sự yếu kém nằm ở hàng hậu vệ chỉ có 3 người và khoảng cách giữa ba cầu thủ này là rất xa nhau. Nếu gặp những pha đánh trung lộ, người chơi sẽ dễ dàng cản phá nhưng với các pha chồng cánh ngoài biên và rê biên thì hàng thủ bạn sẽ rất vất vả để cản phá. Đó là chưa kể tới việc Libero (SW) thường xuyên có những tình huống dâng cao mạo hiểm.

3. Vận hành sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Tấn công

Sơ đồ 3-5-2 cho phép người chơi lựa chọn những phương án tấn công rất đa dạng, cả tấn công trung lộ, đánh biên hay thậm chí cả bóng dài. Tuy nhiên, nếu nhìn theo trục dọc, các bạn sẽ thấy trung lộ là khu vực tập trung nhiều cầu thủ nhất. Chính vì thế, bạn hãy thường xuyên triển khai bóng vào khu vực giữa sân, sử dụng lối chơi ban bật ngắn để tận dụng tối đa lợi thế của hàng tiền vệ đông người.
[CENTER]12bmemory.tk http://i.imgur.com/YdUQ4c9.png[/CENTER]


Phòng thủ


Không có sơ đồ nào mong manh như 3-5-2, nó đòi hỏi người điều khiển cần có tâm lý thật vững cùng chiến thuật hợp lý. Trong việc phòng ngự, bạn không thể chọn phòng ngự khu vực bởi: thứ nhất hàng hậu vệ 3 người đứng xa nhau sẽ dễ bị xuyên phá, thứ hai là phòng ngự khu vực sẽ kéo hàng hậu vệ xuống thấp khiến thủ môn bị nhiều áp lực hơn.
[CENTER]12bmemory.tk http://i.imgur.com/uDii31V.png[/CENTER]


Cự ly đội hình


Giữ đội hình càng gần nhau càng tốt để tăng khả năng bọc lót, đặc biệt là 3 hậu vệ. Nếu giãn đội hình ra một chút, các hậu vệ sẽ bao được cánh nhưng lại hở sườn ở trung lộ. Vì thế tốt nhất bạn hãy xác định bỏ hai cánh luôn, kéo cả ba trung vệ co vào giữa và phòng chủ chặt vòng cấm.

[CENTER]12bmemory.tk http://i.imgur.com/Cd7fWCj.png[/CENTER]

Kết luận: Sơ đồ 3-5-2 là phương án giàu sức tấn công nhất trong Siêu Quậy Cầu Trường. Tuy nhiên, áp dụng sơ đồ này không khác gì con dao hai lưỡi, bạn có thể nhận bàn thua bất cứ lúc nào. Vì thế, 3-5-2 có lẽ thích hợp nhất trong vai trò sơ đồ dự bị, được sử dụng khi bạn đã không còn gì để mất.
Nguồn : sq.goplay.vn

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Pháp luật kinh tế
 • Internet Download Manager 5.17 Build 2 AiO
 • [English Study] - English in Australia (Varieties of English Around the World)
 • 1 skin tối sáng quá đỉnh
 • 1001 cách làm web , blog, forum ( 3 phiên bản)
 • [English Study] - ollins COBUILD Advanced Dictionary (Interactive CD-ROM - New Edition 2009)
 • All Stardock Software Collection 2009
 • Advanced Defrag 3.0 Portable
 • NVIDIA GPU Overclocking Package 2009
 • Minitab 15 Full - Phần mền xử lý thống kê

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?