Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Chỉnh sáng tối cho ảnh bằng PhotoShop

[ 2011-01-01 22:15:02 | Tác giả: ninhcuong ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Không ít thì nhiều, bạn cũng sẽ có lần chụp ảnh số và có nhiều ảnh đẹp kỷ niệm nhưng cũng có thể đôi khi lại gặp các ảnh hỏng do ánh sáng mờ nhạt quá hay đậm quá.
Với thủ thuật photoshop đơn giản sẽ gỡ rối và giúp cho bạn điều chỉnh độ sáng/tối của một ảnh một cách thật dễ dàng.
Nếu ảnh của bạn trông mờ nhạt, thiếu độ tương phản, lệnh LEVELS của Adobe Photoshop sẽ giúp bạn chỉnh lại dăy màu hoặc cân đối màu của ảnh, bằng cân chỉnh cường độ sáng ở vùng tối (shadows), vùng sáng trung (midtones) và vùng sáng cao (highlights) của ảnh.
Vào phần mềm Photoshop chọn File - Open để mở một ảnh do bạn chụp và muốn chỉnh sửa từ trong một danh mục (bạn nên thiết lập sẵn một danh mục chứa các ảnh của bạn muốn chỉnh sửa để làm việc với PhotoShop). Trước khi bắt đầu cân chỉnh, hăy nhận định sắc điệu (tonality) của ảnh, xem nó quá sáng hay quá tối, độ tương phản nhiều hay ít.
Bước kế tiếp là tạo một lớp điều chỉnh mức độ mới bằng cách chọn Layer - New Adjustment Layer - Levels, nhắp OK trong phần New Layer.
Xuất hiện biểu đồ (histogram) hiển thị trong hộp thoại Levels. Biểu đồ minh hoạ lượng điểm ảnh (pixels) trong một ảnh được phân bố cho mỗi mức độ màu trong một đồ thị. Điều này sẽ chỉ rơ xem ảnh có chứa đủ chi tiết ảnh hay không, trong vùng tối (shadows, nằm bên trái biểu đồ), ở vùng sáng trung (midtones, phần giữa biểu đồ), và ở vùng sáng cao (highlights, nằm bên phải biểu đồ) để tạo được độ tương phản toàn diện cho ảnh.
Tiếp theo là chỉnh độ sáng cho ảnh. Thanh trượt nằm phía dưới biểu đồ gồm có 3 nút trượt:
- Nút đen ở cực trái thanh trượt biểu thị cho vùng bóng tối (shadows), ngầm định có mức nhập (Input Levels) 0 cho màu đen tuyền.
- Nút trắng ở cực phải thanh trượt biểu thị cho vùng sáng cao (highlights), ngầm định có mức nhập 255 cho màu trắng tinh.
- Nút xám ở giữa thanh trượt biểu thị cho vùng ánh sáng trung (midtones), ngầm định có mức nhập trung b́nh thay đổi tuỳ theo ảnh (khoảng trên dưới 1.00) cho màu sáng trung gian.
- Nếu hơi thiếu ánh sáng hay ảnh mờ: vùng tối nhiều nhưng vùng sáng yếu và ngược lại.
Thao tác:
1. Trường hợp ảnh quá sáng th́ chúng ta sẽ trượt nút đen sang phải (vào phía trong) để tăng độ tối.
2. Nếu ảnh đă bị thiếu độ sáng hay quá tối: trượt nút trắng sang trái (vào phía trong) để tăng độ sáng. Trong h́nh mô tả, v́ ảnh mờ tối nên nút trắng ở bên ngoài biểu đồ, bạn chỉ cần rê nút trắng vào giữa đến khi chạm bờ ngoài biểu đồ. Nếu hăy c̣n chưa rơ, bạn hăy rê tiếp vào trong nữa.
3. Cuối cùng để có ảnh hoàn chỉnh, bạn rê nút trượt xám (ở giữa) sang trái để tăng độ sáng, hoặc sang phải để làm tăng độ đen đậm cho phần chính của ảnh.
Sau đó nhấn OK để thực thi việc hiệu chỉnh ảnh và sao lưu lại với chức năng "SAVE"

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Bộ sưu tập máy bay
 • best IPTV
 • Hack Wall + Ghost upload 5/5
 • [T.Cổ Tích] - Cái Cân Thuỷ Ngân
 • CodeGear RAD Studio 2009 Architect: Delphi Win32/.NET, C++ Builder, Delphi Prism (2009)
 • WEB CA NHAC, FIM CUOI
 • Building a CMS with CakePHP 1.2
 • DiaryOne v.6.8 Build 2009 5.5.270 - công cụ ghi nhật ký đa năng
 • Tạp chí t-Magazine 001 - (15.03.2009)
 • QuickTime 7.5.5 Pro

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?