Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Đăng ký tên miền

[ 2011-01-01 21:08:28 | Tác giả: ninhcuong ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Tên miền (domain name) là địa chỉ web site trên Internet. Tên miền là địa chỉ gốc cho các trang web và tập hợp các trang web có cùng một địa chỉ gốc được gọi là một web site. Khi tham gia thương mại điện tử (TMÐT), việc làm đầu tiên đối với các doanh nghiệp là cần đăng ký tên miền để xây dựng web site riêng của mình, bởi có tên miền trên Internet sẽ là một phương tiện giao dịch TMÐT rất hữu hiệu cho DN.
Bạn có thể đăng ký tên miền trước khi xây dựng các trang web, vì thường phải dùng địa chỉ tên miền trong nội dung một số trang web của mình. Có những web site chỉ có một trang web và có những web site gồm hàng trăm trang web.
Khi lựa chọn tên miền cần xem xét các vấn đề sau: quy định đăng ký tên miền, tên miền quốc tế hay trong nước, đặt tên miền.
Quy định đăng ký tên miền
Quy định của pháp luật Việt Nam không cấm việc đăng ký tên miền ở nước ngoài. Ðây là điều hợp lý, bởi nội dung thông tin nằm ở các trang web chứ không phải ở tên miền.
Hiện tại ở Việt Nam, một số nhà ISP cũng cho phép bạn để những web site có tên miền quốc tế, nhưng rất dè dặt. Ngoài ra, việc chuyển giao tên miền từ nước ngoài về phải do tự bạn làm lấy. Trong khi ở nước ngoài việc chuyển tên miền từ máy chủ này sang máy chủ khác do phía máy chủ mới tự làm và thường là miễn phí.
Mỗi nước đều có tên miền quốc gia riêng, nhưng không có nước nào trên thế giới cấm việc đăng ký tên miền quốc tế để phải đăng ký tên miền quốc gia. Do đặc điểm của Internet là không có giới hạn về khoảng cách, nên bạn có thể thuê tên miền của một nước khác và ngược lại người nước ngoài có thể thuê chỗ để trang web của mình trên máy chủ ở Việt Nam. Ðiều quan trọng là giá cả và chất lượng dịch vụ.
Theo số liệu của Network Solutions, hai nước có số người đăng ký tên miền quốc tế nhiều nhất là Trung Quốc và Ân Ðộ chứ không phải Mỹ. Ðây cũng là một nguyên nhân làm cho Internet của hai nước này phát triển rất nhanh. Khi có càng nhiều người đăng ký tên miền thì có nghĩa là có nhiều người quan tâm đến việc kinh doanh trên Internet và phát triển ra thị trường nước ngoài.
Tên miền quốc tế hay trong nước?
Tên miền được phân làm 3 nhóm: tên miền quốc tế, tên miền quốc gia, tên miền thứ cấp. Việc chọn lựa tên miền phụ thuộc vào việc kinh doanh của bạn, giá cả và tiện lợi trong việc thanh toán.
Nếu việc kinh doanh mang tính đa quốc gia thì nên đăng ký tên miền quốc tế. Ví dụ, nếu bạn muốn làm dịch vụ cho thuê chỗ để trang web ra toàn cầu thì không thể lấy tên quốc gia cho trang web quảng cáo dịch vụ của mình. Chính vì thế, hiện có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ trang web có đuôi là .com nhưng xem xét kỹ mới biết được máy chủ nằm ở ấn Ðộ.
Tên miền quốc tế mà bạn có thể đăng ký trong thời điểm hiện tại là: .com (thương mại); .net (mạng máy tính); .org (tổ chức). Mới đây có thêm hai tên mới nữa là .tv và .ws (web site). Tên miền không thể trùng nhau nên phải do một đơn vị duy nhất quản lý. Tên miền quốc tế do tổ chức ICANN quản lý và công ty chính đảm trách việc quản lý đăng ký là Network Solutions. Giá để có tên miền trong thời gian 2 năm là 70 USD (35 USD/năm) và có thể thanh toán bằng séc hoặc thẻ tín dụng.
Những nơi cho thuê chỗ để trang web cũng cho phép bạn đăng ký tên miền với phí đăng ký khoảng 25 USD hoặc miễn phí. Nhưng bạn phải chú ý thêm dòng "InterNIC charge is not included. InterNIC will bill you separately". Ðiều này có nghĩa là bạn vẫn phải trả tiền thuê tên miền cho InterNIC và mọi vấn đề liên quan đến tên miền cũng như thanh toán phải làm việc trực tiếp với Network Solutions (2 năm trả một lần với giá 35 USD/năm), bởi vì các công ty này chỉ làm đại lý cho Network Solution mà thôi.
Nếu muốn sử dụng tên miền quốc tế, bạn có thể đăng ký tên miền trước tại Network Solutions (xem chỉ dẫn tại web site http://vnecom.bizland.com/) và bạn chỉ phải trả duy nhất một khoản tiền là 70 USD cho 2 năm. Sau khi đã có tên miền, bạn có thể chuyển về máy nơi bạn lưu trữ các trang web của mình. Bởi vì tên miền có thể chuyển đi, chuyển lại bao nhiêu lần cũng được và thường việc chuyển giao là miễn phí.
Thời gian từ lúc đăng ký đến lúc có tên miền mất khoảng 24 tiếng. Trong một số trường hợp đặc biệt thì mất khoảng 48 tiếng.
Tên miền quốc gia
Mỗi nước có tên miền đặc trưng riêng cho nước mình và do nước đó quản lý. Ví dụ như .vn là của Việt Nam; .sg của Singapore; .tw của Ðài Loan, .jp của Nhật Bản... Giá đăng ký tên miền quốc gia thường cao hơn tên miền quốc tế. Bạn có thể đăng ký tên miền của Trung Quốc hay Nhật Bản nếu bạn thấy việc đó có lợi cho kinh doanh của mình.
Phí dịch vụ đăng ký tên miền của các nhà ISP Việt Nam ở thời điểm hiện tại vào khoảng 500.000 đồng và phí duy trì tên miền khoảng 1.200.000 đ/năm. Thời gian để có tên miền mất khoảng 20 ngày.
Các bạn cũng có thể đăng ký tên miền thứ cấp. Tên miền thứ cấp là tên miền nằm dưới một tên miền khác. Tên miền thứ cấp của VDC có dạng tên-công-ty. vnn.vn. Giá thuê tên miền thứ cấp gần bằng thuê tên miền quốc gia (khoảng 1.200.000 đ/năm).
Ðặt tên miền
Việc đặt tên miền nên lựa chọn phù hợp với nội dung kinh doanh của bạn. Nếu tên công ty của bạn được nhiều người biết đến thì nên đặt tên theo tên công ty. Trong trường hợp ngược lại thì nên đặt tên theo vấn đề kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn bán phần mềm máy tính thì với tên miền softex.com sẽ hay hơn là đặt theo tên công ty.
Hiện tại trên thế giới có khoảng 150 triệu tên miền đang chiếm giữ. Có đủ tất cả các kiểu tên. Chính vì thế việc đầu tiên là phải kiểm tra xem tên miền bạn định đăng ký có còn không. Bạn có quyền đăng ký bất cứ tên miền nào mà chưa có người đăng ký.

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Bộ chuyện cổ tích và ca dao cho bé
 • Tổng hợp tất cả các bản đồ các tỉnh thành trong nước cho các bạn đây
 • Bản Đồ 64 Tỉnh Thành Việt Nam[MF][Phân Giải Cao]
 • Chuyên đề Phương trình, bất phương trình mũ và logarit
 • Sinh viên... quỷ
 • Bài toán cộng
 • Cải cách hành chính
 • Windows Vista Gamer Edition with Directx10 2009 x86 SP1 ENG Ver June
 • Photoshop Designer’s Pack: 4000 brushes, 1500 styles and 1200 gradients
 • [DRIVER] - Hp cq45 206tu

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?