Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Bát Quái Chưởng

[ 2009-09-03 01:34:17 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Bát Quái Chưởng

Bát quái Chưởng là một trong các loại quyền thuật lấy các chiêu thuật công, phòng và phương pháp dẫn đạo dung hợp với các bước chuẩn theo đường tròn. Vốn có tên cũ là "chưởng xoay" ("chuyển hướng") về sau gọi là "Bát Quái chưởng" còn được gọi là "Bát quái chuyển hướng" (chưởng xoay bát quái), "du thân Bát quái chưởng" (Bát quái chưởng đưa mình), "nhu thân Bát quái chưởng" (Bát quái chưởng mềm thân), "Âm dương bát quái chưởng" (Bát quái chưởng âm dương) và "Bát quái liên hoàn chưởng" (chưởng liên hoàn bát quái). Những người dạy tập đời sau phần lớn lấy được vòng tròn trong xoay chưởng giống đường nối liền tám phương vị trong bát quái. Kỳ thực phép Bát quái chưởng bước chú trọng ngang dọc cắt nhau, theo bước theo biến (tùy cơ ứng biến), phép đánh của Bát quái chưởng chú trọng gặp thời cơ thì ứng biến, lấy biến ứng với biến, hợp với (Chu Dịch từng nói: "Cứng mềm mài nhau, bát quái vẫn động") tức là luôn vận động không ngơi, biến hóa không ngừng mới là đạo lý, và cũng chính vì vậy mới gọi là bát quái chưởng.

Về nguồn gốc sản sinh ra Bát quái chưởng thì truyền thuyết cũng khác nhau. Từ xưa tới nay cũng chưa hề có một thứ ghi chép gì bằng chữ nghĩa tương đối có hệ thống và có thể tin được. Gần đây lại càng lắm thuyết rắc rối như đã thấy. Có thuyết cho là do đạo nhân Bích Vân, Thanh Vân một giải núi Nga Mi ở Tứ Xuyên truyền lại. Cũng có thuyết tiền thân của Bát quái chưởng là "âm dương bát quái chưởng" từng lưu truyền một dải Giang Nam. Có người lại suy đoán từ "Lam di ngoại sử - Tỉnh biên ký" có ghi: "Gia Khánh Đinh Tỵ (năm 1797 đời vua Thanh Nhân Tôn tức ái Tân Giác La (họ) Ngưỡng làm vua từ 1976 - 1821) có người ở Tế Ninh tỉnh Sơn Đông là Vương Tương dạy Mã Khắc "Thiện quyền pháp" mà quyền đó là tiền thân của bát quái chưởng. Theo khảo chứng là đời nhà Thanh hoặc cùng đồng thời do Đồng Hải Xuyên ở Châu gia Vụ thành Văn An tỉnh Hà Bắc sáng tác ra. Hệ quyền này cực giống thuật đạo dẫn chạy quanh vòng tròn "chuyển thiên tôn" của Đạo Giáo với phương pháp công, phòng trong võ thuật dung hợp thành hình thức vận động cơ bản, chọn dùng "Dịch lý" để luận thuật về quy luật vận động của quyền thuật, hình thành nên lý luận cơ bản của quyền thuật này là: "Lấy động làm gốc, lấy biến làm phép". Khoảng năm 1866 Đồng Hải Xuyên ở phủ Túc vương tỉnh Bắc kinh truyền ra Bát quái chưởng thì môn này rất mau truyền ra khắp Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, đồng thời không ngừng truyền đi khắp mọi nơi. Thế hệ ký luận và kỹ thuật Bát quái chưởng cũng vì thế mà phát triển mau lẹ.
................

Download:
http://www.mediafire.com/?otog0nmjljv
Or:
http://rs308tl.rapidshare.com/files/165873236/Bat_Quai_Chuong.pdf

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Sĩ diện
 • Giáo án Toán THCS
 • 101 điều thú vị về trái đất
 • Để tránh tình trạng bị hack [FiFa Ol]
 • Câu trả lời bất ngờ
 • Trải nghiệm Rambo lùn tại trụ sở chính VGG
 • Kanokon chap01 online
 • Trà
 • Tác hại của Tiếng Việt không dấu
 • Khám phá mới về đàn ông

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?