Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Chuyện về Tổng giám đốc IDG Venture Việt Nam

[ 2009-09-01 03:30:28 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Nguyễn Bảo Hoàng tốt nghiệp xuất sắc ngành văn học cổ điển tại Đại học Harvard khoá học 1991-1995.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.net/Modules/CMS/Upload/25/2009_2_9/8N5DM7LZ71_NBH_DC.jpg
Sau đó, anh lấy bằng bác sỹ y khoa của Trường Y Feinberg (Feinberg School of Medicine, thuộc Đại học Northwestern) và thạc sĩ khoa quản trị kinh doanh thuộc Trường Quản trị Kinh doanh Kellogg (Kellogg School of Management) cũng của Trường Đại học Northwestern) cùng trong năm 2000 (khoá học 1995-2000).
Nhưng có lẽ bước ngoặt cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Bảo Hoàng là cuộc gặp tình cờ vào năm 2003 giữa anh với tỷ phú Mỹ Patrick McGovern-người sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn IDG của Mỹ.
Đánh giá khả năng phân tích thị trường và năng lực quản lý xuất sắc của Nguyễn Bảo Hoàng, Patrick McGovern đã giao cho Hoàng trọng trách là Tổng giám đốc điều hành của IDG Venture Việt Nam kể từ năm 2003.
IDG Venture Việt Nam là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên về công nghệ thông tin tại thị trường Việt Nam với số vốn ban đầu lên đến 100 triệu USD và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong một hai năm tới. IDG Việt Nam dự kiến sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển trên quy mô toàn cầu.
Thời tuổi trẻ
Nguyễn Bảo Hoàng sinh năm 1974, là con trai út trong gia đình có 4 anh chị em gồm 2 trai, 2 gái. Gia đình anh rời Sài Gòn năm 1975 di cư sang Mỹ và định cư tại ngoại ô Washington thuộc bang Virginia, khi anh mới 22 tháng tuổi.
Ngay từ khi 8 - 9 tuổi, Hoàng được cha mẹ dành dụm cả 3 tháng lương để mua cho con một chiếc máy tính IBM, lúc đó là mơ ước của nhiều người kể cả đối với người Mỹ. Với chiếc máy tính đó, ngoài việc chơi game như bao đứa trẻ khác, Hoàng đã mày mò tìm hiểu các linh kiện của nó, học cách lập trình.
Khi thấy thông tin rao bán nhà của những người họ hàng xung quanh mình khá lộn xộn, Hoàng đã giúp họ đánh lại văn bản, trình bày sạch đẹp, lại có thêm những bức ảnh minh họa khá đẹp mắt, dễ nhận diện.
Kể từ đó, hầu hết những người buôn bán bất động sản trong vùng đều tới nhờ Hoàng làm giúp những tờ rơi (Brochures). Số tiền thù lao mà họ trả đủ để Hoàng mua thêm 2 chiếc máy tính nữa. Có thêm máy tính, Hoàng rủ thêm hai người bạn cùng làm. Yêu thể thao và chơi giỏi một số môn thể thao, Hoàng còn tham gia viết báo thể thao và làm việc cho đài phát thanh của trường.
Các anh chị của Hoàng đều là bác sĩ. Hoàng kể “Các anh chị tôi đều muốn trở thành bác sĩ, bởi vì chúng tôi coi đó là cách tốt nhất có thể trực tiếp giúp đỡ người khác. Lúc đầu tôi vẫn nghĩ mình sẽ theo đuổi nghề bác sĩ và tiến hành các công trình nghiên cứu khoa học ở Mỹ như các anh chị tôi. Thế nhưng, dịp trở về quê hương Việt Nam sau 20 năm xa cách đã làm thay đổi sự nghiệp và cả cuộc đời tôi”.
Năm 1995, sau khi tốt nghiệp xuất sắc ngành văn học cổ điển tại Đại học Harvard, Nguyễn Bảo Hoàng lần đầu tiên trở về Việt Nam sau thời gian dài xa cách. Được tham quan nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội và nhiều vùng miền của đất nước kể cả các vùng thôn quê đánh dấu một cảm xúc khác lạ trong dòng máu con cháu Lạc Hồng trong anh.
Thực ra những năm tháng theo gia đình định cư trên đất Mỹ, ký ức về quê hương của anh là những điệu hò xứ Nghệ mà mẹ hát cho anh nghe, và những câu chuyện mà cha anh kể lại về những vùng đất mà ông từng đi qua. Vị mặn nồng quê hương như theo lời ru của mẹ cứ thấm dần vào cảm xúc của một người con xa quê lâu ngày.
Đặc biệt, trong chuyến về Việt Nam đó, Hoàng đã được gặp lại bà nội thân yêu của mình, dù cho tiếng Việt của Hoàng lúc bấy giờ chưa rành lắm. Nhưng tình thương yêu và sự chăm sóc của những người thân trong gia đình ở quê nhà đã trỗi dậy trong anh nỗi thiết tha trở lại Việt Nam và gắn bó lâu dài hơn với đất nước quê hương.
Sau chuyến thăm đó anh lại trở về Mỹ, tiếp tục học lấy bằng bác sỹ y khoa của Đại học Northwestern, để tiếp bước con đường của người anh trai và chị gái, lúc đó đã trở thành bác sỹ.
Cũng trong thời gian này anh đồng thời theo học thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Trường Quản lý kinh doanh Kellogg (Kellogg School of Management cũng trực thuộc FFại học Northwestern) và tốt nghiệp hai trường này vào năm 2000.
Trong thời gian theo học Trường Y khoa, anh đã cùng các cộng sự xây dựng nhóm S2S Medical Publishing chuyên xuất bản sách, tài liệu học tập cho sinh viên y khoa, thành lập website medschool.com chuyên sâu nghiên cứu việc phát triển hệ thống học tập từ xa cho sinh viên y khoa và đã thu hút được hơn 25 triệu USD vốn đầu tư cho công trình này.
Trên 8 năm làm việc trong lĩnh vực y học, Hoàng đã có công trình nghiên cứu về chu kỳ và sự suy giảm của protein & sự phát triển của cấu trúc neuron, được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành The Journal of Biological Chemistry.
Năm 2000, Nguyễn Bảo Hoàng quay lại Việt Nam lần thứ hai để giúp một doanh nghiệp viễn thông Mỹ mở văn phòng đại diện tại Hà Nội. Anh trở thành giám đốc điều hành cho Công ty Viễn thông Mỹ VITC tại khu vực châu Á – Công ty chuyên về giao thức Internet và công nghệ.
Trong suốt thời gian làm việc tại VITC, Hoàng đã góp sức biến công ty mới được thành lập, phát triển lớn mạnh và đạt doanh thu hơn 30 triệu USD hàng năm.
Bước ngoặt
Trước khi đầu tư vào Việt Nam, Tập đoàn IDG cũng đã cân nhắc rất nhiều vì họ cũng chưa hình dung hết những khó khăn, thách thức mang tính đặc thù rất riêng biệt của thị trường Việt Nam. Chỉ đến khi tỷ phú Mỹ Patrick J. McGovern - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG - một trong những doanh nhân xuất sắc của nước Mỹ, Chủ tịch tập đoàn IDG tình cờ gặp Bảo Hoàng trong năm 2003, bài toán này mới tìm ra lời giải.
Patrick không chỉ là người đặt nền móng cho lĩnh vực truyền thông trong ngành công nghệ thông tin mà còn có tầm nhìn rất rộng về tương lai và sự phát triển của lĩnh vực này.
Với tầm chiến lược của một kinh tế gia nhiều kinh nghiệm trên thương trường quốc tế, Patrick đã nhìn thấy Việt Nam có thể hoàn toàn vượt lên các đối thủ bằng việc “đón lõng” những công nghệ mới nhất.
Theo dự báo của IDG Ventures Việt Nam, 20 năm tới Việt Nam sẽ đứng trong nhóm 5 thị trường quan trọng nhất về công nghệ của thế giới cùng với Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc và Ấn Độ, và Bảo Hoàng sẽ là “nhân tố” kết nối lợi thế đó.
Khi được hỏi lý do vì sao ông lại chọn Nguyễn Bảo Hoàng đảm nhiệm chức vụ này, Patrick McGovern giải thích: “Tôi đã quyết định chọn Hoàng dựa trên một số nhân tố sau đây: dựa trên nền tảng giáo dục tuyệt vời, anh ấy đã học tại Trường Đại học Havard và tại đây anh đã tham gia điều hành hoạt động một số công ty, như vậy tôi đã nhìn thấy tố chất doanh nhân trong anh ấy.
Hoàng cũng đã tốt nghiệp ngành quản lý doanh nghiệp, điều đó giúp anh hiểu rõ chiến lược và sách lược trong kinh doanh. Sau đó Hoàng về Việt Nam làm việc cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông. Và tôi rất thích cách điều hành của anh ấy tại đây, cách thức làm cho công ty tăng trưởng lợi nhuận như thế nào.
Như vậy chúng tôi dựa trên nền tảng kiến thức của anh ấy, tố chất doanh nhân trong con người anh ấy, mối quan hệ tốt đẹp của anh ấy với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam. Do đó chúng tôi quyết định lựa chọn anh ấy cho chức vụ Tổng giám đốc của IDG Venture tại Việt Nam”.
Sau nhiều năm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Nguyễn Bảo Hoàng càng tâm huyết và ngày càng gắn bó hơn với đất nước này. Anh nói: “Nếu có thể làm được gì cho quê hương, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều so với làm việc ở nơi khác. Tôi tin rằng, trong tương lai, Việt Nam không chỉ là nơi gia công công nghệ, mà còn là trung tâm của sự sáng tạo và đổi mới”.

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Con gái
 • Passmark WirelessMon 3.0.1002
 • Avanquest Fix-It Utilities Professional v9.0.4.4 - Công cụ tinh chỉnh hệ thống
 • 4 công việc làm thêm fast food ăn nhập cho sinh viên khi đi du học tại Mỹ
 • Share code visca.com.vn
 • Chữ Bác Sĩ
 • Xe chở hóa chất Dongfeng 12 tấn
 • [Atlantica] Skill Information (full)!
 • Windows 7 Activation Tool Kit BETA 1.8 -Orbit30
 • [T.Cổ Tích] - Vì Sao Người Ta Đốt Pháo

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?