Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

RICHARD WHITNEY - TỘI PHẠM CHỨNG KHOÁN CÁCH ĐÂY 70 NĂM

[ 2009-09-01 03:30:28 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Cách đây hơn 70 năm, một nhân vật nổi tiếng tại thị trường chứng khoán phố Wall cũng từng tạo ra kịch bản tương tự như trường hợp của Madoff, đó là ông trùm chứng khoán Richard Whitney.


Richard Whitney là cựu chủ tịch của Sàn Chứng khoán New York, ông từng là niềm kiêu hãnh của phố Wall nhưng cuối cùng lại là kẻ phản bội đối với các nhà đầu tư ở khu phố tài chính nổi tiếng nhất thế giới này.Richard Whitney (1888 - 1974), ông từng là người đứng đầu trong số những nhà đầu tư chứng khoán tài ba nhất thế giới và nổi tiếng với danh hiệu: "Thế lực của phố Wall".Công ty môi giới của Richard Whitney đã tạo ra sức hút chưa từng có đối với các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nhiều tiền nhất. Nhưng sau đó, công ty của Whitney lâm vào tình trạng phá sản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế thập kỷ 30 của thế kỷ trước và Whitney trở thành một tội phạm tài chính.Biển thủ hay tham ô? Nó không giống như trường hợp của cựu chủ tịch sàn chứng khoán NASDAQ - Bernard Madoff. Richard Whitney là một tội phạm của phố Wall cách đây 70 năm, tên tuổi của nhà tài chính này gắn liền với sàn chứng khoán New York và công ty môi giới chứng khoán đầy sức hút của Whitney. Sự sụp đổ của những công ty mà Whitney là chủ đã làm đảo lộn hoàn toàn thị trường chứng khoán Mỹ cách đây 70 năm. Nó cũng tương tự trường hợp khó khăn mà cựu giám đốc sàn chứng khoán Nasdaq, Madoff.Giống như Madoff, Richard Whitney là một tên tuổi nổi tiếng và được kính trọng, như một nhà đầu tư có lương tri, dẫn dắt và tư vấn một cách thành công các nhà đầu tư khác thoát khỏi cơn hiểm nghèo của cơn bão tài chính.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.net/Modules/CMS/Upload/37/wall_street.jpg

Một góc Wall Street.Nhưng cuối cùng, cả hai người đàn ông này đã trở thành một tội phạm tài chính dẫu không bị phát hiện trong nhiều năm với danh tiếng và quyền lực. Cả hai đã trở thành một hiện tượng của phố Wall như là một biểu tượng của sự phản bội các nhà đầu tư.Trong khi Madoff đến từ một ngôi trường bình thường như Hofstra University, Whitney lại được sinh ra trong một gia đình người Anh mới di cư đến Mỹ lỗi lạc. Hai người đàn ông, một của Groton và một của Harvard cùng có sở thích chơi bóng đá.Whitney đã trở thành chủ tịch của sàn chứng khoán New York trong vòng 5 năm và hỗ trợ thị trường chứng khoán này trải qua những ngày khó khăn của cuộc khủng hoảng 1929.Ngày Thứ Năm đen tối đánh dấu sự đổ vỡ của nhiều cổ phiếu lớn (bluechips) trên thị trường chứng khoán New York. Nhưng Whitney đã xuất hiện như một anh hùng, giúp những cổ phiếu này bình an trở lại thị trường.Sau đó, Whitney vẫn sống như một nhà tài chính nổi tiếng. Trong nhiều năm, ông cố gắng che đậy những vấn đề lớn trong công ty môi giới chứng khoán. Cuối cùng, vào tháng 3 năm 1938, công ty môi giới chứng khoán của Whitney đã sụp đổ, gây nên sự bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York.Giống như Madoff, Whitney cũng bị nhà đầu tư trách mắng, đổ lỗi vì những hành vi sai trái trong quản lý tài chính. Chỉ sau 1 tháng công ty môi giới chứng khoán sụp đổ, Whitney chính thức bị buộc tội và vào tù. Ông phải trả khoản tiền 214.000 USD biển thủ từ quỹ của ông và trong phiên tòa xét xử, quan toàn cũng tỏ thái độ khinh miệt với Whitney.Whitney được ra tù năm 1941 và sau đó ông tới sinh sống tại một trang trại sản xuất bơ sữa. Vào năm 1946, ông quay trở lại thương trường và trở thành chủ tịch của một công ty dệt sợi tại Florida. Florida chết năm 1974 ở tuổi 86.Câu chuyện về nhà đầu tư chứng khoán tài ba phố Wall - Richard Whitney được một nhà viết sách người Đức viết và xuất bản năm 1969 với tựa đề: "Once in Golconda : A True Drama of Wall Street 1920-1938".
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.net/Modules/CMS/Upload/37/0471357529.01.lzzzzzzz.jpg

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • [English Study] - Barron's Writing for the TOEFL iBT - 3rd Edition (ebook + CD)
 • Tranh… bánh mỳ
 • 1 Click Hiren Boot 9.8/ ACRONIS 9.1 (Boot bằng HDD/USB)
 • Acronis Drive Cleanser 6.0.413 - xóa vĩnh viễn những thông tin " tối mật "
 • Sweetscape Software 010 Editor v3.0.5
 • [English Study] - 136 bài luận hay nhất-136 best model essays
 • Thần ái tình và nàng tâm linh
 • Portable Extreme-Racers
 • Conan Chpater 662
 • [English Study] - Test Your Professional English - Accounting

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?