Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

"Người khổng lồ" của Volkswagen

[ 2009-09-01 03:30:28 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Năm 1992, khi tập đoàn xe ôtô Volkswagen đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất và có nguy cơ phá sản thì Ferdinand Piech xuất hiện. Với phong cách lãnh đạo độc đoán, kỷ luật và cống hiến hết mình, Ferdinand Piech đã vực lại Volkswagen để rồi trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu và đứng thứ ba trên thế giới hiện nay.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.vn/Modules/CMS/Upload/34/2009_1_5/NI0FTKIMK8_Copy%20of%20610x.jpg
Ít ai có thể ngờ rằng, chỉ chưa đầy 10 năm, từ năm 1993 tới 2000, dưới sự lãnh đạo của Ferdinand Piech, doanh thu của tập đoàn Volkswagen tăng vọt từ 76 tỉ mác Đức lên tới con số 167 tỉ, dòng sản phẩm tăng từ 28 lên tới 65 mẫu mã khác nhau, từ chỗ phải chịu thua lỗ mỗi năm 2 tỉ mác, công ty thu lại được lợi nhuận 4 tỉ mác.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.vn/Modules/CMS/Upload/34/170206%20cai%20to%20tap%20doan.jpg
Ferdinand Piech sinh ngày 17 tháng 4 năm 1937 tại Viên, thủ đô nước Áo. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình danh giá. Bố ông, Anton Piech, là một luật sư nổi tiếng, mẹ là Louise Porsche, con gái của Ferdinand Porsche, huyền thoại ôtô nước Áo với hãng xe ôtô thể thao sang trọng và đắt tiền bậc nhất thế giới.
Cha của Ferdinand Piech đã từng làm giám đốc điều hành hãng xe Volkswagen của Đức trong những năm chiến tranh thế giới thứ hai. Vốn đam mê ô tô từ nhỏ nên học xong phổ thông Ferdinand Piech học ngành chế tạo máy tại trường Đại học kỹ thuật Zuyric, Thụy Sĩ. Năm 1962, tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư, Ferdinand Piech về làm tại hãng xe Porsche của ông ngoại tại Stuttgart.
Từ năm 1963 đến năm 1971, ông làm việc cho Porsche ở Stuttgart, Đức. Từ một kỹ sư tập sự, Ferdinand Piech đã trở thành trưởng phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm của hãng Porsche.
Năm 1971, khi mới chỉ 34 tuổi Ferdinand Piech đã trở thành giám đốc kỹ thuật của Porsche. Chính ông là tác giả thiết kế kiểu xe Porsche 917, một kiểu xe rất được ưa chuộng.
Không chỉ dừng lại ở đây, tham vọng muốn khẳng định mình trong lĩnh vực chế tạo ô tô đã thôi thúc ông chuyển đến Audi ở Ingolstadt, Đức năm 1972. Và kể từ năm 1975, ông là quản lý kỹ sư công nghệ và chịu trách nhiệm sáng tạo của kiểu xe Audi 80 và Audi 100.
Năm 1993, Piech chuyển đến Volkswagen Group (Volkswagen AG), và được mời làm chủ tịch và CEO của cả tập đoàn xe ôtô Volkswagen. Có thể nói đây là thời kỳ khó khăn nhất mà ông phải đối mặt.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.vn/Modules/CMS/Upload/34/piech_vw-logo_dw_wi_216985g.jpg
Khi ông nhận trách nhiệm này, tập đoàn VW đang trong tình trạng rất khó khăn: chi phí cao, doanh thu bán hàng thấp, lượng nhân công quá nhiều. Cả tập đoàn bị lỗ 1,8 tỉ mác, tương đương gần 1 tỉ Euro lúc Ferdinand Piech nhậm chức. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng không bao giờ Piech nản lòng. Ông đã nỗ lực hết mình cải tổ Volkswagen Group theo cách riêng của mình.
Nhận thấy rằng, điểm yếu của Volkswagen Group chính là cơ cấu tổ chức phức tạp cồng kềnh cản trở việc đưa ra quyết định linh hoạt, kịp thời, hơn nữa, chính sách nhân sự có nhiều lỗ hổng dẫn tới việc thừa hàng loạt nhân công. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà không thể sa thải công nhân, Piech nghĩ ngay đến cách giảm ngày làm việc xuống 4 ngày/tuần và vì thế giảm được chi phí tiền lương. Đồng thời, Volkswagen quyết định giảm giá sản phẩm.
Với ông, hiệu quả công việc cùng kỷ luật lao động là trên hết. Cấp dưới, bất kể chức vụ gì, thâm niên làm việc bao lâu nếu không thực hiện đúng các yêu cầu của sếp sẽ bị sa thải ngay lập tức. Nhiều vị trí lãnh đạo cấp trung và cả cấp cao nhất đã ra đi hoặc phải ra đi vì không phù hợp với phong cách lãnh đạo này. Ban điều hành từ 12 người đã giảm xuống còn 5 người. Chính vì điều này mà Ferdinand Piech đã từng bị phản đối nhưng ông vẫn kiên định với suy nghĩ và phong cách của mình.
Ferdinand Piech được biết đến như là một nhà lãnh đạo quyết đoán và cứng rắn có phần độc đoán.
Tuy nhiên, nhờ đó, Volkswagen Group mới được hồi sinh một cách nhanh chóng. 9 năm sau cải tổ, Volkswagen Group đã sản xuất 5,11 triệu xe, doanh số bán hàng 173,2 tỷ mác, lợi nhuận trước thuế là 8,62 tỷ mác và chiếm 5% doanh thu bán hàng.
Ferdinand Piech đã đưa VW từ tình trạng khủng hoảng trở thành hãng sản xuất toàn cầu, từ một tập đoàn sản xuất ôtô trung bình đã trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu và đứng thứ ba trên thế giới. Ngay cả các đối thủ cạnh tranh như Mỹ, Nhật Đức, và Châu Âu cũng phải kính nể.
Năm 2003, Ferdinand Piech thôi giữ chức Chủ tịch điều hành mà chuyển sang làm Chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Volkswagen. Song cả cuộc đời Ferdinand Piech vẫn gắn liền với công nghiệp xe hơi như là một người cố vấn.
Trong khi là người đứng đầu Volkswagen Group, Piech được biết đến như là một người năng nổ tấn công đến các thị trường khác. Ông không chỉ xây dựng thương hiệu Volkswagen và Audi cực kỳ thành công mà còn được ghi danh tên tuổi với các thương hiệu khác như VW, Golf, Seat, Skoda, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Scania...Ferdinand Piech được coi là "vị vua của các nhà sản xuất xe hơi Đức".

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • Portable Xilisoft Video Converter Ultimate v5.1.23.0402
 • 4Easysoft HD Converter v3.1.16
 • Giáo trình PHP căn bản
 • Trắc nghiệm hóa học 2007
 • Auslogic Bost Speed 4.1.3.121
 • [Icon-Img] Digital Vision DV283 - Summer Signs
 • 70 Themes for WinXp with installation pack
 • Microsoft Windows 7 RC1 Build 7100 x64 DVD
 • Thần ái tình và nàng tâm linh
 • Nhật ký php + ajax DiaryLove v1.3 full + skin Merry Christmas

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?