Đóng lại!  Bạn chưa là thành viên của Blog 12B TVT. Hãy click vào đây để đăng ký làm thành viên và tham gia viết bài nhé!

Phạm Văn Ảnh: “Thương trường là thầy dạy lớn nhất của tôi”

[ 2009-09-01 03:30:28 | Tác giả: bvl91 ]
Cỡ chữ: Lớn | Bình thường | Nhỏ

Anh nói: “Tôi xuất thân từ nông dân thuần tuý, chưa từng đọc những quyển sách về lý thuyết kinh tế học nhưng khát vọng và ý chí làm giàu đã dẫn tôi tới nghiệp kinh doanh”.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.vn/Modules/CMS/Upload/34/2009_1_19/MSLIV9F8IJ_Phamvananh115a.jpg
Nhưng, chỉ có khát vọng và ý chí thôi thì chưa đủ mà các doanh nhân thời nay cần phải có kiến thức kinh doanh nữa. Những kiến thức đó, theo anh Phạm Văn Ảnh, chính là từ thực tế cuộc sống. Mồ hôi, nước mắt, nụ cười – những trải nghiệm của hơn 10 năm lăn lộn trên thương trường đã giúp anh gây dựng nên tập đoàn ATA vững mạnh với số vốn vài trăm tỷ đồng. “Học phí” đầu đời
Quê anh ở vùng chiêm trũng Hà Nam, cuộc sống chủ yếu nhờ vào nông nghiệp. Năm 1985, học xong phổ thông, anh gia nhập quân đội. Sau khi hết hạn nghĩa vụ quân sự, anh về quê, đúng vào giai đoạn đầu của công cuộc đổi mới. Chính sách của Nhà nước đã tạo những điều kiện thuận lợi cho những ai có chí làm giàu. Phạm Văn Ảnh cũng nằm trong số đó. Năm 1989, vay mượn bố mẹ và anh em được 5 chỉ vàng, anh lên tàu vào TP HCM. Lăn lộn làm ăn suốt 3 năm, anh đã từng sang Campuchia buôn xe máy nhưng vốn ít, kinh nghiệm kinh doanh chưa nhiều dẫn đến thua lỗ, trắng tay lại hoàn tay trắng.
“Sau lần thất bại đầu tiên này, anh có nản lòng không?” Tôi hỏi. “Không! Mới 20 tuổi, kinh nghiệm chưa có. “Bệ đỡ” thì không. Thất bại là khó tránh. Nhưng nó cho tôi kinh nghiệm, giúp tôi có những bước đi thận trọng hơn, chắc chắn hơn”.
Năm 1991, anh quay ra Hà Nội và bước vào kinh doanh nông sản. Lại thất bại. Anh chuyển sang buôn bán ôtô, rồi làm thầu xây dựng, san lấp mặt bằng… nhưng thất bại vẫn hoàn thất bại.
Tôi chia sẻ: “Có thể do khi ấy, anh chưa đủ kiến thức thương trường, lại thiếu may mắn nên thành công chưa mỉm cười với anh chăng?”. “Người ta được học hành bài bản mà còn vấp ngã, thua thiệt. Tôi chỉ học trong thực tế, thất bại cũng đâu có gì đáng ngạc nhiên. Đó là khoản học phí xứng đáng mà tôi phải trả. Cái quan trọng của mỗi người sau mỗi bài học thì phải biết rút ra kinh nghiệm, vạch ra cho mình hướng đi của những năm tháng tiếp theo. Giờ đây, khi đã có chút thành công, tôi càng thấm thía điều đó”. Anh khẳng định.
“Giải mã” thất bại để có được thành công

Tại sao ta thất bại? Mặc dù đã tự mình mổ xẻ nguyên nhân của mọi nguyên nhân không biết bao nhiêu lần nhưng câu hỏi trên vẫn vang lên trong đầu anh hàng ngày, hàng giờ. Sau khi lập gia đình ở tuổi 27, anh đã dừng lại để suy nghĩ thấu đáo con đường mình đã đi và sẽ đi. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội về nguyên vật liệu xây dựng trong thời điểm “cả nước là công trường”, anh chọn ngành kinh doanh và sản xuất vật liệu xây dựng làm hướng đi lâu dài của mình. Trước tiên, anh đứng ra làm đại lý phân phối vật liệu xây dựng cho một số hãng của nước ngoài. Nhờ đó anh đã tạo lập được kênh phân phối làm nền tảng để từ đó quyết định mở cơ sở sản xuất sau này.
Năm 1995, anh kết hợp với HTX Hợp Lực – Thanh Trì sản xuất bột đá, bột bả,… Năm 1999, để nâng cao tính chủ động và quyết đoán trong kinh doanh, anh thành lập Cty TNHH ATA - Cái tên ATA được đặt không mang nhiều ý nghĩa như các Cty khác, ATA chỉ đơn thuần là 3 chữ cái đầu của 3 người góp phần gây dựng lên ATA với số vốn ban đầu khoảng 500 triệu đồng. Sự ra đời của ATA đánh dấu thành công bước đầu của anh và các cộng sự.
Song song với việc phân phối sản phẩm, anh xây dựng xưởng sản xuất bột bả tường, bột công nghiệp tại Từ Liêm – Hà Nội. Năm 2004, anh mạnh dạn chuyển ATA sang mô hình cổ phần, lúc này vốn điều lệ của Cty đã lên tới 95 tỷ. Ngoài kinh doanh và sản xuất các sản phẩm truyền thống như sơn, các loại bột bả, xi măng trắng,… anh mở rộng thêm một số lĩnh vực kinh doanh khác như đầu tư bất động sản và mở rộng nhanh thị phần tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Tháng 10/2007, việc thành lập mô hình Cty CP Tập đoàn, đánh dấu bước chuyển mình lớn nhất của ATA từ trước đến nay. Chỉ sau chưa đầy 1 năm, ATA có 8 Cty thành viên với tổng vốn lên tới trên 250 tỷ với 4 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính: sản xuất và kinh doanh ngành hàng vật liệu xây dựng; sản xuất công nghiệp như xi măng trắng, bột siêu mịn CA, CO3, cao lanh, bột tan dược,…; kinh doanh bất động sản; khai thác mỏ.

Chủ động trong kinh doanh để tiến xa hơn

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp phải rất nhiều khó khăn trước tình hình lạm phát, giá nguyên vật liệu đầu vào leo thang từng ngày nhưng ATA vẫn hoạt động tốt, giá thành sản phẩm vẫn ổn định. Có được điều đó chính là nhờ người thủ lĩnh của ATA, anh Phạm Văn Ảnh đã sớm chủ động nguồn nguyên liệu. Năm 2007, anh quyết định tập trung đầu tư khai thác mỏ phi kim loại (đá trắng, cao lanh, bột tan, silic,...). Đây là nguyên liệu cấu thành nên rất nhiều sản phẩm như thức ăn gia súc, dược phẩm, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, nhựa. Nguồn nguyên liệu này ngoài cung ứng cho các nhà máy của ATA còn là nguồn nguyên liệu để xuất khẩu và cung ứng cho rất nhiều nhà máy khác trong nước. Điều này có được chính là nhờ tư duy muốn chủ động về nguyên liệu, tạo ra sản phẩm có giá thành hợp lý, làm chủ trên thị trường để yên tâm đầu tư xây dựng và phát triển thương hiệu nhằm làm chủ thị trường trong nước và hướng ra thị trường nước ngoài.
Để tiến xa, cái cần nhất là con người

“Để phát triển theo mô hình lớn cái cần nhất của ATA bây giờ là đầu tư vào con người, chúng tôi cần những cán bộ có năng lực, có tầm nhìn tốt hơn”. Anh tâm sự và chia sẻ kinh nghiệm:“Trước tiên, phải cải tạo lại cơ chế quản lý, nâng cao thu nhập cho người lao động, đào tạo thường xuyên, đưa ra quy trình chuẩn trong sản xuất kinh doanh; mở rộng tuyển dụng những người có kinh nghiệm; tập trung xây dựng hướng đi có mục tiêu, biết giao quyền cho cấp dưới, tạo cho các Cty thành viên cơ chế tự chủ, độc lập trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn chỉ đứng vai trò góp vốn”. Giờ đây, ATA có thể khẳng định sẽ phát triển vững chắc bằng đôi chân của chính mình.
Liên quan đến con người, tôi chợt hỏi một câu hỏi khá tế nhị: Anh là người chưa từng qua trường lớp kinh tế vậy khi tuyển dụng và sử dụng nhân tài anh có gặp trở ngại nào không? Anh không ngần ngại mà trả lời ngay: Điểm yếu của anh là không có bằng cấp nhưng có bằng trong cuộc sống với tư duy của nhà kinh doanh đầy kinh nghiệm thực tế, biết trọng người tài, anh đã “thu phục” được nhiều người có năng lực, kiến thức về làm việc dưới quyền mình. Họ là những phó tổng giám đốc, giám đốc, những kỹ sư, cử nhân… Anh nói: “Nhiều người khi mới đến tuyển dụng tại Cty, biết tôi chưa được đào tạo qua đại học đã tỏ ra băn khoăn. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc và làm việc cùng tôi, họ đã thay đổi suy nghĩ và quyết định gắn bó với ATA. Đến nay, quy mô, định hướng quản lý của ATA được nhiều người cho là quy trình chuẩn. Nhiều người nói, tôi không học mà chỉ làm. Đâu phải vậy, tôi học nhiều lắm. Học ở xã hội, bạn bè và liên tục học kiến thức kinh tế của hội nhập và từ thực tế. Nếu không học, không biết chắt lọc kiến thức, kinh nghiệm thì làm sao mà có được thành công”.
Khi được hỏi về văn hoá doanh nghiệp, anh khẳng định đây là cái gốc, cái cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, làm tốt được văn hoá doanh nghiệp thì mới tạo được lòng tin cho người tiêu dùng. “Với ATA, tôi đã đưa ra 5 yếu tố: Con người tư duy tốt; cơ sở hạ tầng và môi trường làm việc tốt; chất lượng sản phẩm tốt; chất lượng dịch vụ khách hàng tốt; hệ thống quản lý nhất quán, định hướng phát triển tốt - Anh khẳng định.
ATA xác định không đa ngành mà tập trung sản xuất các sản phẩm mang tính chất hỗ trợ nhau, đi sâu vào công nghệ sản xuất công đoạn cuối, giá trị cao thay thế các sản phẩm ngoại nhập, tiến đến xuất khẩu. Hiện ATA đang tập trung cho chiến dịch “Nam tiến” ,dự kiến đến 2009, sẽ xây dựng xong nhà máy sản xuất sơn, vữa tại Đồng Nai. Như vậy, sản phẩm ATA sẽ nhanh chóng phủ khắp cả nước với một mức giá hợp lý. Không dừng lại ở đó, ATA còn có chiến lược lớn hơn, đó là xuất khẩu sản phẩm của mình sang Châu Âu, Đài Loan, Singapore, Nhật,… ATA đang hướng tới mục tiêu lên sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2010, đạt doanh thu 1.000 tỷ vào năm 2011 và duy trì tốc độ tăng trưởng từ 30-40%/ năm.
Nhìn lại chặng đường đã đi qua khiến cho tất cả những ai biết về ATA đều phải cảm phục. Đảng và Nhà nước cũng động viên Phạm Văn Ảnh kịp thời, trao tặng cho Cty và cá nhân anh nhiều bằng khen về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế - xã hội như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2008; Doanh nhân Thăng Long; Doanh nhân tiêu biểu nhiều năm liền; bằng khen của UBND thành phố, TƯ đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên VN, UBND thành phố, Hàng VN chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn; Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường; Cúp vàng top 100 thương hiệu Việt hội nhập WTO, Sao Vàng Đất Việt nhiều năm liền.
12bmemory.tk http://nguoilanhdao.vn/Modules/CMS/Upload/34/q.gif

**************** Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách ****************

Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Bài Viết Ngẫu Nhiên:
 • VnNewbies Magazine số 05 - 19/01/2009 (Tut & Tip Software)
 • [Truyện Ma] cây gai trong vườn cao su, trả thù
 • [Hack GB Việt] Hack Tọa Độ Gunbound Đơn Giản (24/1)
 • con trai không khóc
 • Những bức hình bình loạn vui nhất thế kỷ -Phần 8
 • Vẽ đường cho hươu chạy
 • TMPGEnc Authoring Works All Versions - Phần mềm làm đĩa DVD
 • Chinese Chess World - Chơi cờ tướng bằng tiếng Việt
 • Share code news deafvietnam.com
 • Trên Đời Có Bốn Cái Ngu

 • Hiện chưa có lời bình nào cho bài viết này.

  Gởi Ý Kiến
  Hình vui
  [smile] [confused] [cool] [cry]
  [eek] [angry] [wink] [sweat]
  [lol] [stun] [razz] [redface]
  [rolleyes] [sad] [yes] [no]
  [heart] [star] [music] [idea]
  Có thể dùng BBCode
  Tự nhận Link
  Hiển thị Smilies
  Ẩn comment
  Tài khoản:   Mật khẩu:   Đăng Ký?